[Review] Kỷ Cambri Trở Lại - Hàn Vũ Tái Lâm

Nguyên nhân bùng nổ sinh mệnh kỷ Cambri là một bí ẩn lớn, cũng là nghịch lý lớn nhất của thuyết tiến hoá Đác-uyn.

[Review] Kỷ Cambri Trở Lại - Hàn Vũ Tái Lâm

KỶ CAMBRI TRỞ LẠI

(Nguyên tác: Hàn Vũ Tái Lâm)

Tác giả: Thủy Thiên Thừa

Thể loại: Đam mỹ, bối cảnh hư cấu, tận thế, mạo hiểm, thăng cấp, 1×1, nhiều CP, HE

Thời kì năm trăm triệu năm trước đây được lịch sử địa chất học gọi là kỷ Cambri, một trong những kỷ của Đại Cổ sinh. Đây là kỷ đầu tiên trong Đại Cổ sinh, không chỉ mang ý nghĩa trọng đại với nghiên cứu địa chất học, cũng là thời đại điên cuồng nhất, sáng lạn nhất, thần bí nhất trong lịch sử cổ sinh vật học.

Trước kỷ Cambri, sinh vật trên địa cầu tương đối đơn giản. Kỷ Cambri bắt đầu, trong khoảng vài triệu năm – một thời gian tương đối ngắn của địa chất học – đột nhiên các loài sinh vật trên toàn cầu điên cuồng tiến hóa. Hằng hà động vật không xương sống, động vật chân đốt, động vật thân mềm, động vật có vòi và động vật có đốt… đều không hề báo trước đã xuất hiện trên tinh cầu này, làm phong phú thêm sự đa dạng của các loài trên trái đất. Hàng triệu năm tươi sáng này được gọi là “Đại bùng nổ sinh mệnh kỷ Cambri”. Và sau hàng trăm triệu năm tiến hóa đã hình thành địa cầu với bao sinh mệnh muôn màu muôn vẻ như hôm nay.

Nguyên nhân bùng nổ sinh mệnh kỷ Cambri là một bí ẩn lớn, cũng là nghịch lý lớn nhất của thuyết tiến hoá Đác-uyn.

Nếu, trong nền văn minh nhân loại đã chinh phục cả thế giới hôm nay, kỷ Cambri trở lại, toàn cầu lại điên cuồng tiến hóa, hành tinh này sẽ gặp phải thử thách gì? Khi nhân loại dần dần cạn kiệt lương thực sẽ phải đối mặt với số phận như thế nào?

Tác phẩm này lấy bối cảnh nếu kỷ Cambri quay trở lại.

[1] Kỷ Cambri: Đây là thời kì được coi là một trong những thời khắc quan trọng nhất trong cuộc đời của Trái Đất – bùng nổ sự sống kỷ Cambri, diễn ra vào khoảng thời gian cách đây tầm 540 triệu năm trước, khi những dạng sống phức tạp và đa bào xuất hiện trên khắp hành tinh. Đó là sự làm xanh hành tinh trên diện rộng của thực vật không có mạch, hoặc những loài thực vật bò trên mặt đất cổ đại, có thể coi là thời kì huy hoàng của thực vật.

22046413_675978539265807_7459394500185698865_n

Cách đây mấy năm, sau khi đọc Cha Nuôi, mình đã phát cuồng mà vội vàng nhảy hố Kỷ Cambri, nhưng lúc đó bộ này chưa edit hoàn, thành ra đọc tầm trên 50 chương thì mình ngừng lại, mãi cách đây 1 tuần mới bắt đầu dành thời gian trọn vẹn để đọc ẻm. Và phải nói, 1 tuần này là cả 1 tuần kỳ diệu đối với mình. Gần như không một tối nào mình không nằm mơ thấy cảnh chiến đầu dữ dội mà hoành tráng trong Kỷ Cambri; hầu như không có khoảnh khắc nào lúc ban ngày mà mình có thể ngừng suy nghĩ về câu chuyện hay tưởng tượng đến viễn cảnh tương lai của loài người chúng ta sau này. Nếu có lời khuyên dành cho các bản chuẩn bị nhảy hố dài hơi (285 chương chính văn + 79 chương phiên ngoại) này, thì mình chỉ muốn nhắn nhủ mọi người 2 điều:

1/ Nếu không muốn sau khi hoàn bộ này mà không thể đọc tiếp được một bộ đam nào, đặc biệt là đam mạt thế trong ít nhất 1 tháng tới thì đừng nhảy.

2/ Nếu không dành được ra cho bản thân khoảng 1 tuần liên tục để chuyên tâm luyện một mạch bộ này từ đầu tới cuối, thì cũng đừng nhảy.

1

Vì sao á? Huhuhu, vì ẻm gây nghiện khủng khiếp, bảo đảm bạn chỉ muốn đọc xuyên đêm, đọc không ngừng không nghỉ, nếu bị việc học hay công việc quấn chân mà phải tạm ngưng không đọc tiếp thì mọi người sẽ bứt rứt cả ngày cho xem. Và phải nói Kỷ Cambri quá quá xuất sắc, ít nhất đối với đứa thiển cận như mình, thì đây có lẽ là bộ đam mạt thế khủng nhất từ đó đến giờ mà mình từng đọc. Bộ này của Thủy Thiên Thừa mà được dựng thành phim điện ảnh, thì mình thề nó cháy vé phát hờn luôn cho xem. Truyện tuy dài hơi, nhưng không có chi tiết thừa, không bị dông dài, không gây loãng, mà ngược lại lúc đọc mình chỉ mong tác giả viết dài thêm mấy trăm chương nữa để đọc cho thỏa mãn thì thôi. Thủy Thiên Thừa đã cho thấy kiến thức vô đối và khả năng viết văn gãy gọn, lôi cuốn như nào của mình qua Kỷ Cambri. Mình nghĩ chỉ có người chưa đọc, chứ (chắc) không có ai đọc qua bộ này rồi mà có thể chê được đâu ha.

Kỷ Cambri Trở Lại lấy đề tài về bối cảnh tận thế, khi kỷ Cambri một lần nữa quay trở lại “thanh tẩy” trái đất. Tuy nghe có vẻ nặng nề, cảm giác là sẽ gây khó hiểu, nhưng mọi người cứ yên tâm. Nếu theo dõi cái ổ lợn này lâu rồi, mọi người biết thừa là đa phần 3 đứa mình cũng chỉ đọc văn hiện đại/cổ trang dễ hiểu. Mấy quả cơ giáp, tương lai, ABO, tu chân… tụi mình rất hiếm đụng vô vì cảm thấy quá hại não. Nên nếu bộ này mà một đứa đơn bào như mình vẫn có thể luyện một mạch từ đầu tới cuối không thấy tí khó khăn gì, thì mọi người cứ vô tư nhảy đê=))

K--Cambri-Tr--L-i-13

Có thể tóm tắt ngắn gọn như này. Trên Trái đất có một bộ máy đánh giá mức độ tiến hóa nguy hiểm của tất cả mọi giống loài (động vật, thực vật, con người), bộ máy đó được gọi là “ý thức Cambri”. Ý thức Cambri sẽ không ưu ái bất kỳ giống loài nào, nó chỉ công bằng đánh giá khách quan mọi thứ. Đến một thời điểm nhất định, ý thức Cambri cho rằng sinh vật A quá nguy hiểm thì nó sẽ lập tức phát động một cuộc “thanh tẩy” (đó có thể là cơn đại hồng thủy, hay động đất, dịch bệnh,... để “thanh tẩy” hẳn đi một bộ phận động vật, thực vật, con người nào đó) để sinh vật A biến mất hoàn toàn khỏi trái đất. Ví dụ theo lịch sử, ý thức Cambri từng phát động một cuộc “thanh tẩy” cách đây hàng triệu năm, theo đó, khủng long - loài sinh vật hùng mạnh nhưng cũng đồng thời là vô cùng nguy hiểm theo đánh giá của ý thức Cambri đã biến mất sạch sẽ.

Bối cảnh truyện này được viết dựa theo giả thuyết Kỷ Cambri trở lại lần thứ 2, với mục đích là tiêu diệt loài người - sinh vật đã đứng đầu chuỗi thức ăn, đồng thời đã tiến hóa quá thông minh và nhanh chóng, gây nguy hiểm đến các loài động - thực vật khác.

Với ý tưởng này, truyện đã xây dựng lên một thời đại tận thế diễn ra vào năm 2012. Thời điểm đó, một trận động đất khủng khiếp đã diễn ra ở Thanh Hải, bắt đầu cơn khủng hoảng kéo dài hơn 4 năm sau đó không chỉ ở TQ, mà ở toàn thế giới. Sau cơn thiên tai này, thảm họa của Trái đất đã bùng nổ. Động vật và thực vật nhanh chóng biến dị, chỉ trong một đêm, một con kiến, con gián bạn cho là nhỏ bé cũng lập tức biến to đến vài mét, sẵn sàng hung hãn lao vào cắn xé ăn thịt bạn bất kỳ lúc nào. Không chỉ động - thực vật biến dị, mà rất nhiều người sau đó cũng đã tiến hóa. Trong đó, 10 dị nhân tiến hóa sức mạnh thiên nhiên (người điều khiển được gió - lửa - sấm sét - đất - nước) cùng những dị nhân tiến hóa não bộ trở thành thủ lĩnh mạnh nhất, bắt đầu công cuộc chiến đấu đầy hiểm nguy, gian nan, ác liệt để đối đầu lại ý thức Cambri, giành lại một sự sống mới cho toàn nhân loại trên Trái đất.

Cũng trong quá trình chiến đấu đầy cam go này, tình bạn, tình thân, tình yêu đã nảy sinh giữa họ. Truyện có nhiều couple. Mỗi couple đều tìm thấy một nửa của mình dựa trên việc chiến đấu - sống - chết cùng nhau, chính vì vậy, tình cảm của họ vô cùng mãnh liệt, mạnh mẽ, đầy nhiệt huyết. Bởi, đối phương không chỉ là đồng đội kề vai sát cánh cùng ra chiến trường với mình, mà còn là người mình yêu thương, trân trọng, tin tưởng nhất, sẵn sàng giao phó mạng sống cũng như sẵn sàng hy sinh hết lòng vì nhau. Mỗi câu chuyện của các couple trong này là một câu chuyện mà bất kỳ ai khi đọc cũng sẽ vô cùng cảm động, vô cùng ngưỡng mộ ngọn lửa tình yêu sinh tử đầy vang dội của họ.

Viết về mạt thế, nhưng Kỷ Cambri có một điểm khác biệt vô cùng lớn so với các truyện cùng đề tài. Đó là sau khi tận thế, kẻ địch của họ là động - thực vật biến dị, chứ không phải zombie (tang thi). Thế nên, mức độ chiến đấu cũng trở nên nguy hiểm và từng trận chiến cũng vì vậy mà phong phú, đa dạng hơn rất nhiều. Và phải nói cái làm mình mê mẩn nhất của bộ này chính là những cảnh chiến đấu đắt giá không kém phim bom tấn của Thủy Thiên Thừa. Truyện không theo yếu tố bàn tay vàng, nên các nhân vật chính khi trải qua cảnh sinh tử này đều khiến người đọc thót tim theo dõi từng chút từng chút một, bởi họ có thể thành công, họ cũng có thể hy sinh mãi mãi ngay sau đó. Nếu mọi người đã quá quen thuộc với cảnh đánh nhau hoành tráng của Cha Nuôi và Tiểu Bạch Dương, thì đây có lẽ sẽ đẩy level lên cả một tầm cao mới, rất phấn khích.

kycambritrolai-1_1

Ngoài ra, một ưu điểm tuyệt vời không thể không nhắc đến trong Kỷ Cambri dĩ nhiên là “xôi thịt”=))))))) Trình viết H của đại thần thì chắc không còn ai nghi ngờ gì nữa đâu nhỉ. Đặc biệt trong này có đến 5 cp, và cả hai cp thần thánh trong bộ Cha Nuôi là Thẩm Trường Trạch - Thiện Minh, Al Maurell - Đường Đinh Chi đều xuất hiện rất nhiều; thế nên ngoài việc H vừa chất vừa lắm, thì việc tái xuất của 2 bộ đôi huyền thoại kia cũng đủ khiến ai mê mẩn bộ Cha Nuôi sẽ có thêm động lực để nhảy bộ này rồi ha. Bật mí be bé thêm nữa là chính văn H đã nhiều rồi, mà 79 chương phiên ngoại thì lại càng đỏ mặt hơn nữa. Có đại chiến ba trăm hiệp trên ngựa nè, trong bể nước nóng nè, dã chiến trong rừng, trong sa mạc… đồ nữa :”> :”> :”>

Điều may mắn nhất của mình cũng như của các bạn độc giả khác, đó là mình nghĩ bộ này đã được nhà đại thần trong giới edit là Fiery nhận làm. Nhìn những hình ảnh minh họa + chú thích + bản đồ… chị ấy cất công hiệu chỉnh để giúp người đọc hiểu rõ nhất câu chuyện này mà mình nể muốn quỳ luôn=)) Truyện đã rất rất đỉnh, lại gặp thêm nhà edit cực giỏi thì đúng là một combo hoàn chỉnh cho bất kỳ ai đang đói đam mà cần tìm một bộ xuất sắc luôn nè. Mau mau nhảy đi rồi vô “bùng nổ” với mình nheee. Mấy nay đang phát cuồng muốn chớt luôn hà ;)

12 nu than | de ba